5 lưu ý quan trọng cần phải tránh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất

Khung cảnh tang thương của đám tang luôn khiến người ta phải dè chừng. Không phải vì người ta sợ nó mà không muốn phải trải qua cảm giác mất mát khi mất đi người thân của mình. Tuy nhiên, đâu ai cãi lại được ý trời.

Theo phong tục tập quán của Việt Nam, thì việc tổ chức tang lễ được xem là một thủ tục tiễn đưa người mất lần cuối cùng trở về thế giới bên kia. Mặc dù vậy, trong lúc tang sự bối rối khó tránh khỏi những sai lầm khi tổ chức tang lễ. Shop hoa tươi 9x sẽ tư vấn giúp bạn 5 lưu ý quan trọng cần phải tránh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất. Hãy cùng theo dõi chi tiết thông qua bài viết sau đây!

5 lưu ý quan trọng cần phải tránh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất

Lễ tang muốn diễn ra tốt đẹp và hoàn hảo nhất, gia quyến cần phải lưu ý 5 điều cần tránh sau.5 lưu ý quan trọng cần phải tránh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất

  • Gia quyến cần nắm rõ các nghi thức bắt buộc người thân thực hiện trong đám tang để tránh mắc sai lầm không đáng có. Theo truyền thống của nước ta, thì việc tổ chức các lễ nghi trong đám tang thường sẽ phải thỉnh các bậc thầy cúng về để đọc kinh. Điều này giúp người mất có thể nhanh chóng sớm siêu thoát và an nhiên miền cực lạc.
  • Nếu người mất là ông (bà) hoặc cha (mẹ) thì gia đình phải chịu tang trong vòng 1 năm. Tức là trong 1 năm đó, không được cưới xin, không được qua thăm người thân và bạn bè trong thời gian chịu tang. Điều này sẽ mang đến nhiều điềm xui xẻo đối với gia đình mà bạn qua thăm sau tang lễ.
  • Tuyệt đối không lấy đồ của người mất để sử dụng hoặc để đồ của người sống chôn chung. Đây được xem là đại kỵ trong tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam ta. Theo quan niệm của ông bà ta khi lấy đồ của người mất dùng có thể họ sẽ quay về đòi lại. Âm khí có trong những đồ vật đó cũng làm bạn trở nên xui xẻo hơn trong cuộc sống.

Bài vị

  • Không chọn những bộ cánh làm chất liệu từ lông, da hay cho người mất ở trần. Vì điều này tương trưng cho việc kiếp sau có thể bị đầu thai thành động vật. Các nghi thức khâm liệm người nhà phải tuân thủ đầy đủ và chỉnh chu. Không được làm qua loa cho có, nên chuẩn bị bộ quần áo đẹp, sạch sẽ. Gia quyến nên kiêng thêm các chất liệu được làm từ satin và gấm. Ưu tiên cho chất liệu lụa, gia đình sẽ gặp may mắn nhiều hơn.
  • Chọn ngày đẹp giờ lành để tiến hành lễ chôn cất. Điều này giúp kiêng cữ được những chuyện không hay xảy ra với người mất và gia đình.

Điều cần làm khi lập bàn thờ dành cho người mất

Bàn thờ người mới mất không nên đặt chung với tổ tiên. Nên lập ra một cái mới và bố trí đầy đủ theo phong tục cúng bái 49 ngày, 100 ngày và 1 năm. Gia quyến cần chuẩn bị 4 thứ khi lập bàn thờ.

Điều cần làm khi lập bàn thờ dành cho người mất

Ảnh thờ

Ảnh thờ người mất được sử dụng chung với ảnh dùng trong tang lễ. Nếu người mất là cha mẹ có nhiều người con muốn thờ cúng, lấy 1 tấm hình thờ dùng chung cho cả nhà.

Bài vị

Sau khi làm tang lễ xong nên giữ lại bài vị để thờ cúng. Khi xả tang trong vòng 1 năm thì sẽ được đốt chung với quần áo tang của những người trong dòng họ. Tùy theo phong tục tập quán mà thời gian chịu tang là khác nhau. Ở một số tỉnh thành miền Trung; có những nơi phải chịu tang đến tận 3 năm.

Lư hương và lọ hoa

Lư hương và lọ bông nên được chuẩn bị một bộ cùng kiểu dáng, màu sắc. Trong khoảng 100 ngày đầu sau khi mất việc nhanh khói nên được thực hiện đều đặn.

Hoa thờ cúng

Có thể chưng thờ hoa cúc, hoa huệ, hoa ly,…tùy theo nhu cầu của từng gia đình. Tuy nhiên, nên lựa chọn những loại hoa tang lễ như vậy sẽ thích hợp hơn. Ngoài ra, thay bông thường xuyên tránh hiện tượng bông cúng bị héo tàn. Như vậy không chỉ mang lại điều xấu cho người mất mà cả gia đình.

Các nghi thức sau đám tang

Có 3 nghi thức sau đám tang mà gia đình bắt buộc phải thực hiện khi có người thân mới mất và đã tổ chức tang lễ xong.

  • Cúng tuần.
  • Cúng 49 ngày.
  • Cúng 100 ngày.

Đây là những thời điểm mà hầu như ở bất kì tỉnh thành nào đều tuân thủ. Vào những ngày này các lễ cúng được diễn ra, thông thường thì gia quyến nên cúng những thức ăn chay dành cho người mất. Ngoài ra, vào những ngày thường thì có thể cúng tùy ý, gia đình ăn món nào thì cúng món đó xong dọn xuống ăn. Điều này thể hiện sự kính trọng dành cho người mất và gia đình cũng nhận nhiều phước lộc hơn.Các nghi thức sau đám tang

5 lưu ý quan trọng cần phải tránh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất đã được nêu rõ ở bài viết trên. Tuy nhiên, gia quyến nên chú ý về cách lập bàn thờ, nghi thức thờ cúng để làm cho đúng. Không nên làm quá qua loa sẽ thiếu thành kính. Nên chưng bông trái hoa quả và nhang khói đầy đủ trong khoảng thời gian chịu tang. Nếu bạn có thắc mắc nào về cách chọn hoa tang lễ hay hoa thờ cúng. Hoa tươi 9x luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn mọi lúc mọi nơi. Theo dõi cửa hàng hoa tươi của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất nhé !

0/5 (0 Reviews)

Cửa Hàng Hoa Tươi 9x

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ hoa tươi chuyên nghiệp và uy tín nhất, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0799.060.996 hoặc hòm thư: hoatuoii9x@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.