Hướng dẫn 4 cách cúng thôi nôi mới được dùng nhiều nhất năm 2021

Nếu tính ra, nước ta có khá nhiều phong tục tập quán đặc sắc và nổi bật. Điều này hình thành từ lúc mà chúng ta vừa mới sinh ra bởi có lễ đầy tháng mà hầu như bậc phụ huynh nào cũng biết. Tuy nhiên, lễ lớn nhất dành cho tuổi thơ của chúng ta có lẽ đó chính là cúng thôi nôi. Bởi tại lễ này mọi thứ đều được chuẩn bị cầu kỳ hơn. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà lễ thôi nôi sẽ được tổ chức lớn, nhỏ khác nhau. Thế nhưng, đều có một điểm chung đó là cách tổ chức đều tương tự.

Cúng thôi nôi bắt nguồn từ đâu?

Đây được xem là giai đoạn đánh dấu cột mốc mà trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo phong tục nước ta, những nghi thức đầu tiên luôn được tổ chức trịnh trọng nhất. Như khi bé một tuổi, đây là con số đầu tiên mà bé bước cho đến khi trưởng thành. Đây được xem là giai đoạn đánh dấu cột mốc mà trẻ nhỏ phát triển toàn diện

Đây là dịp để toàn bộ gia đình hội họp để chứng kiến và chung vui với sự ra đời của bé. Ngoài ra, để cảm tạ vì bé vẫn luôn khỏe mạnh đối với những người dân gian ta hay gọi là ông mụ, bà mụ. Những người luôn âm thầm độ trì giúp bé ngày càng phát triển tốt nhất. Gia đình bé thực hiện buổi lễ này để thể hiện sự biết ơn cũng như bày tỏ những nguyện vọng đối với bậc ơn trên này. Thế thì cúng thôi nôi vào ngày nào cho đúng?

Cách tính ngày tháng cúng thôi nôi

Nếu bạn đã nghe qua câu “nam trồi nữ sụt” hay câu “gái lùi 2 trai lùi 1”. Thì đây chính là ngày mà ông bà ta từ xưa đã ám chỉ về ngày tổ chức thôi nôi dành cho bé. Việc cúng thôi nôi cho bé sẽ được phân theo giới tính là nam hay nữ. Nếu là bé gái việc tổ chức thôi nôi sẽ được diễn ra trước ngày sinh là 2 ngày. Riêng đối với các bé nam thì sẽ diễn ra trước ngày sinh khoảng 1 ngày. Cách tính ngày tháng cúng thôi nôi

Từ “thôi nôi” có nghĩa là từ thời khắc này bé sẽ không sử dụng chiếc nôi mà hay dùng trong thời gian từ lúc sinh ra nữa. Bởi mới nói đây chính là cột mốc đánh dấu sự thay đổi của bé. Ngoài ra, cũng khá nhiều người thắc mắc là nếu dời ngày thì dựa trên lịch âm hay dương. Thôi nôi khác với sinh nhật bởi nó được tính toàn bộ dựa trên ngày âm. Vì thế nếu có tính dời ngày thì cũng dựa trên lịch âm luôn nhé!

4 cách cúng thôi nôi đúng nhất hiện nay

Áp dụng 4 cách này giúp lễ thôi nôi cho bé diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu cúng

 • Gà luộc xếp dành gà cúng.
 • Heo quay.
 • Trầu phượng.
 • 1 dĩa trái cây.
 • 1 bình hoa.
 • 12 dĩa xôi nhỏ.
 • 1 dĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè. (bé gái chè xôi nước, bé trai chè đậu trắng).
 • 1 tô chè lớn.
 • 12 chén cháo nhỏ.
 • 1 tô cháo lớn.
 • 12 chum nước nhỏ.
 • 12 chum rượu nhỏ.
 • 12 cây nến.
 • 12 cây hương.
 • Chén, đũa hoa, muỗng.
 • Bộ giấy cúng thôi nôi.Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn hoa cúng

Bởi đây là lễ cúng vui mừng dành cho trẻ nhỏ, nên chúng ta sẽ chọn những kiểu hoa có màu sắc rực rỡ và tươi tắn nhất. Có thể bạn nghĩ cắm những đóa hoa trang nghiêm, nhưng điều này thực sự không đúng đâu nhé! Mỗi loài hoa đều ẩn một ý nghĩa tốt như hoa hướng dương – luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Nếu bạn mong cầu điều gì hãy để shop hoa tươi gợi ý đến cho bạn kiểu hoa đó. Vì nó thay như lời khẩn cầu, mong muốn con bạn trong tuổi khởi đầu được như nguyện vọng.

Một số lưu ý khi cắm bình hoa đó chính là phải chọn bình cao, thân cây hoa cũng phải cao. Hoa dành cúng kiếng thì phải đảm bảo đủ độ tươi, không bị nát. Điều đặc biệt là chúng ta không nên cắm hoa nghiêng và phải dựng hoa thẳng.Chọn hoa cúng

Khấn vái cúng thôi nôi

Lời khấn vái của chúng ta là lời gửi gắm đến chư vị ân trên, chư vị tiên Bà. Lời khấn vái khá dài nên bạn có thể sử dụng giấy để đọc cho đúng. Ngoài ra, tùy theo mỗi tín ngưỡng về đạo giáo mà chúng ta có những lời khấn vái và lễ cho phù hợp nhất.

Tại đây bạn có thể cầu khẩn cho bé khỏe mạnh, luôn vui vẻ và phát triển toàn diện một cách bình thường nhất. Hãy thành khẩn và đặt hết tâm tư của bậc phụ huynh vào đó. Bởi tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng là điều mà không ai có thể chối bỏ được.

Nghi thức bốc vật dự đoán tương lai

Có lẽ nghi thức này được khá nhiều người Việt Nam ta háo hức và đón chờ nhất từ khi bé sinh ra. Bởi mang tiếng là nghi thức nhưng điều này khá vui. Nó như một lời dự đoán về tương lai, cũng như tính cách của bé. Điều này có thể không chính xác hoàn toàn 100% nhưng vẫn được xem như sự tiên đoán.Khấn vái cúng thôi nôi

Để làm nghi thức này, bạn hãy đặt những đồ vật mà bạn mong muốn trong tương lai của bé. Như tai nghe bác sĩ, lược, vàng, tiền hay bất kỳ điều gì mà bậc phụ huynh muốn bé hướng đến. Hãy đặt các vật chung quanh bé, việc còn lại là chúng ta sẽ chờ bé chọn thôi.

Một buổi lễ cúng thôi nôi đơn giản mà các bậc phụ huynh muốn tổ chức cho đứa con của mình. Hãy đánh dấu ngay cột mốc này để sau này khi nhìn con mình lớn lên từng ngày. Khi bạn nhớ lại khoảnh khắc, kỷ niệm đó sẽ thấy vô cùng vui vẻ và hồ hởi. Đây cũng được xem là một lời gửi gắm cho con bạn luôn khỏe mạnh dành cho ân trên. Hãy thực hiện theo cách mà cửa hàng hoa tươi 9x đã hướng dẫn nhé!

5/5 (1 Review)

Cửa Hàng Hoa Tươi 9x

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ hoa tươi chuyên nghiệp và uy tín nhất, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0799.060.996 hoặc hòm thư: hoatuoii9x@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.