Hoa tự thụ phấn là gì?

Khái niệm hoa tự thụ phấn là gì chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Đọc bài viết của Hoatuoi9x để được giải đáp ngay.

Hoa tự thụ phấn là gì?

Thực vật tự thụ phấn là thực vật có các giao tử đực và cái bắt nguồn từ cùng một cây hoặc cùng một loài hoa. Chẳng hạn như gạo, lúa mì, v.v. Tỷ lệ lai xa tự nhiên là 1-4%.

Tự thụ phấn là hiện tượng hạt phấn của cây giao phấn với nhụy của cùng một cá thể. Ở những cây có hoa lưỡng tính, có thể chia thành thụ phấn cùng loại (Phaseolus vulgaris) thụ phấn giữa các nhị và nhụy của cùng một hoa và thụ phấn ở hoa liền kề (gei-tonogany) thụ phấn giữa các hoa khác nhau trong một cụm hoa (cá thể). Và giao phấn cùng một cây được thụ phấn giữa các hoa khác nhau của cùng một cây. Hầu hết thực vật hạt kín đều giao phấn, một số ít tự thụ phấn.

Thụ phấn hoa kín là kiểu thụ phấn cùng hoa, hoa cách ly với thế giới bên ngoài trong thời kỳ thụ phấn, hoa đậu là hoa kín để thụ phấn. Các nhà thực vật học chủ yếu sử dụng đậu Hà Lan làm vật liệu thử nghiệm trong thí nghiệm lai giống vì đậu Hà Lan là cây tự thụ phấn và được thụ phấn bằng hoa kín, tức là hoa đậu đã được thụ phấn trước khi hoa nở.

Các loài hoa tự thụ phấn

Hoa tự thụ phấn ví dụ như hoa hồng, hoa bưởi, hoa phong lan, hoa cải, hoa cúc, hoa huyền sâm, cẩm quỳ, la bố ma,…

Các loài hoa này có cấu tạo đầy đủ nhị và nhụy để tự tiến hành thụ phấn.

Cấu tạo và đặc điểm của hoa tự thụ phấn

Là loài hoa lưỡng tính, có thời gian chín của hai bộ phận nhị và nhụy có thể đồng thời. Hoa giao phấn và loài hoa thụ phấn khác nhau ở chỗ hoa giao phấn có tiến hành giao phấn chỉ có thể bị động, do sâu bọ, con người hoặc gió.

  • Các loài hoa tự thụ phấn rất hấp dẫn sâu bọ vì màu sắc và mùi hương mà hoa có. Cấu tạo của ống tràng hoa khá nhỏ hẹp để khi sâu bọ, bướm ong vào lấy mật sẽ phải chui vào sâu trong để lấy.
  • Bên cạnh đó, cấu tạo của bao phấn sẽ nằm gần ngay đầu nhị, khoảng cách gần như thế chắc chắn dễ dàng để sâu bọ chạm và mang phấn đến đầu nhị. Hạt phấn lại có gai dễ dàng mắc lên người của sâu bọ và tha đi.
  • Phần đầu nhụy có một lớp chất nhầy nên có thể dễ dàng giữ lại hạt phấn.

Những loài hoa tự thụ phấn lưỡng tính này thường có màu sắc rực rỡ, bắt mắt nên tất cả có thể là một món quà trang trí ý nghĩa. Xem và đặt hoa tươi tại Hoa Tươi 9x ngay!

Mong rằng với những thông tin của cửa hàng hoa tươi 9x sẽ vô cùng bổ ích dành cho các bạn. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt hoa online thì cũng đừng quên chúng tôi có cung cấp các dịch vụ: hoa tang lễ, hoa sinh nhật, hoa khai trương, lan hồ điệp nhé ! Mong được phục vụ quý khách !

5/5 (1 Review)

Cửa Hàng Hoa Tươi 9x

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ hoa tươi chuyên nghiệp và uy tín nhất, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0799.060.996 hoặc hòm thư: hoatuoii9x@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.