Tuân thủ 7 nguyên tắc phối màu hoa cơ bản dựa theo bảng màu cắm hoa

Việc cắm hoa sẽ đơn giản hơn nếu như bạn nắm rõ các kỹ thuật trong việc sử dụng nó. Thông thường, tại các shop hoa tươi để làm điều này thường phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Shop hoa tươi 9x hôm nay sẽ hướng dẫn bạn 7 nguyên tắc phối màu hoa cơ bản dựa theo bảng màu cắm hoa mà bạn cần biết. Điều này giúp thành phẩm khi làm ra của chúng ta sẽ đẹp và hài hòa hơn rất nhiều. Chúng ta cùng bắt đầu ngay nào!

Phân loại cấp bậc theo nguyên tắc phối màu hoa cơ bản

Việc chia theo từng cấp bậc như vậy sẽ giúp cho bạn dễ hình dung hơn.Phân loại cấp bậc theo nguyên tắc phối màu hoa cơ bản

Nguyên tắc phối màu hoa cơ bản

Đối với cấp này thường là những màu căn bản hay sử dụng nhiều nhất. Nổi bật chính là các màu như đỏ, vàng và lam. Vì thế, chúng ta sẽ phân nó vào màu bậc 1 để dễ dàng nhớ hơn nhé!

Phối màu hoa cấp 2

Việc phối màu cấp 2 được hình thành khi nối các màu bậc 1 lại với nhau. Một số ví dụ cụ thể sau đây.

 • đỏ + vàng = cam.
 • đỏ + lam = tím.
 • lam + vàng = lục.

Phối màu bậc 3

Về cấp bậc này nó lại được hình thành dựa trên sự phối màu hoa của cả bậc 1 lẫn bậc 2. Thí dụ:

 • đỏ (1) + cam (2) = đỏ cam.
 • đỏ (1) + tím (2) = đỏ tím.
 • lam (1) + tím (2) = xanh tím.Phối màu bậc 3

Phân loại gam màu theo nguyên tắc phối màu hoa cơ bản

Trong bảng phân loại màu sắc chúng ta có tổng cộng 12 màu. Bao gồm đỏ, đỏ cam, cam, vàng cam, vàng, vàng xanh, xanh lá, xanh lơ, xanh dương, xanh tím, tím, đỏ tím. Mỗi gam màu này lại tiếp tục được phân ra thành những màu gam màu nóng, lạnh hay trung tính khác nhau.

 • Đối với gam màu nóng, bao gồm các màu như đỏ, cam, vàng. Các kiểu hoa mà chúng ta thể hiện nên được liên tưởng đến về nhiệt độ cao.
 • Đối với gam màu lạnh, bao gồm các màu xanh lá, xanh dương, hồng, tím. Gợi lên cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.
 • Riêng phần màu trung tính như trắng, đen, xám, kem sẽ giúp kiểu hoa nhìn nhẹ nhàng, thanh thoát nhất.

Phân loại gam màu theo nguyên tắc phối màu hoa cơ bản

7 nguyên tắc phối màu hoa cơ bản chủ đạo nhất hiện nay

Đây là những nguyên tắc được nhiều cửa hàng hoa tươi lớn áp dụng nhất hiện nay.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Đây là nguyên tắc phối màu đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hiệu quả. Các bạn sẽ chọn một màu trong bánh xe màu xanh sau đó phối màu đó đậm nhẹ khác nhau dựa trên sắc màu chủ đạo. Chúng ta phải tăng độ sáng tối cho sản phẩm hoa tuy một màu nhưng nhìn không quá nhàm chán. 

Riêng phần lá bạn có thể phun màu lên nếu muốn hay giữ nguyên đều được. Những phụ kiện mà chúng ta sử dụng trang trí thì nên dùng cùng với màu chủ đạo nhưng màu nhạt nhất nhé!

Nguyên tắc phối màu tương đồng

Nguyên tắc này chính là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc. So về mặt màu sắc thì nguyên tắc này khá giống với màu đơn sắc. Tuy nhiên, các phối màu này nhìn đa dạng về màu sắc hơn rất nhiều. Chính vì điều đó mà bạn có thể sáng tạo trong việc tạo điểm nhất và phân biệt chi tiết quan trọng dễ dàng hơn.

được nhiều cửa hàng hoa tươi lớn áp dụng nhất hiện nay

Đối với gam màu hồng trong bánh xe màu sắc, thì màu hồng chính là một sắc thái khác của đỏ. Trong tự nhiên, nó là sự kết hợp giữa đỏ và tím. Việc cắm hoa bạn có thể phối nó bằng hai màu khác nữa đó chính là đỏ và trắng.

Nguyên tắc phối màu bổ sung

Đối với kiểu này, chúng ta sẽ sử dụng các màu đối diện nhau trên vòng tròn bảng màu. Ví dụ như màu vàng – tím, xanh dương – cam, đỏ – xanh lá là những gam màu bổ sung có thể kết hợp được. 

Nguyên tắc phối màu hoa cơ bản bổ sung xen kẽ

Để sử dụng nguyên tắc này, chúng ta chọn một màu hoa chính. Tiếp tục lấy 2 màu 2 bên phía đối diện. Chúng ta sẽ bỏ sao cho màu chính chiếm 60%, 2 màu còn lại lần lượt chiếm 30% và 10%.

Phối màu bổ túc bộ ba

Chọn cho mình một màu riêng làm gam màu chính. Sau đó bỏ 3 màu tiếp theo để chọn được màu thứ 4 và màu thứ 8 trên bánh xe bảng màu. Cách này chúng ta chỉ cần đếm theo bảng màu trên bánh xe là được.chúng ta chọn một màu hoa chính

Phối màu hình vuông

Chọn một màu chính bỏ 2 màu kế bên chúng ta sẽ bắt đầu lấy các màu ở vị trí 3, 6, 9. Đối với nguyên tắc này khi nối các màu vừa chọn lại với nhau ta sẽ có ngay một hình vuông. Vì thế đây là tên gọi của nó trong bảng phối màu hoa cơ bản.

Phối màu bổ túc bộ bốn

Chọn một màu chính rồi bỏ màu kế bên và lấy màu bên cạnh. Tiếp tục lấy 2 màu đối xứng với 2 màu trước đó chúng ta đã chọn. Phương pháp phối màu này khá phức tạp.

Nguyên tắc phối màu hoa cơ bản dựa theo giới tính

Dựa trên kinh nghiệm của shop hoa tươi 9x thì chúng tôi thường sẽ sử dụng những màu sau đây cho nam lẫn nữ.

Nguyên tắc phối màu hoa cơ bản dựa theo giới tính

Những màu hoa dành cho nam

 • Trắng – vàng – xanh.
 • Trắng – xanh.
 • Trắng – vàng.
 • Vàng – xanh.
 • Đỏ – cam.
 • Đỏ – trắng.
 • Vàng – cam.

Đây chỉ là ý kiến tham khảo, tùy thuộc vào yêu cầu khách hàng mà các màu sắc này cũng có thể được thay đổi cho phù hợp nhé!

Màu hoa cho nữ trẻ – tuổi trung niên

Bao gồm các màu như tone hồng, tone hồng đỏ, hồng cam nhạt, trắng hồng, hồng tím là những màu ưu tiên cho phải nữ nhất hiện nay. Nếu bạn bị bí ý tưởng có thể tham khảo những màu trên.Màu hoa cho nữ trẻ - tuổi trung niên

Hoa tặng cho phụ nữ lớn tuổi

 • Hồng – tím.
 • Đỏ – tím.
 • Đỏ – vàng cam.
 • Cam – xanh dương.
 • Đỏ – hồng.
 • Đỏ – xanh.

7 nguyên tắc phối màu hoa cơ bản bạn cần nắm rõ khi bắt đầu cắm hoa. Chỉ cần tuân thủ màu sắc giỏ hoa khi chúng ta làm ra không những đẹp mắt mà tinh tế hơn vài phần. Hãy làm theo các nguyên tắc mà shop hoa tươi 9x đã liệt kê cho bạn nhé!

5/5 (1 Review)

Cửa Hàng Hoa Tươi 9x

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ hoa tươi chuyên nghiệp và uy tín nhất, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0799.060.996 hoặc hòm thư: hoatuoii9x@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.