7 điều cấm kỵ khi tổ chức đám ma mà ai cũng phải nằm lòng

Cảnh tượng đau thương khi tiễn biệt người mất về miền cực lạc chưa bao giờ là dễ chịu. Cảm xúc của chúng ta cho dù có mạnh mẽ đến cỡ nào cũng không khỏi bối rối trước tình cảnh này. Việc tổ chức tang lễ đôi khi muốn làm chu toàn nhất có thể. Nhưng cũng khó tránh khỏi việc bối rối trước tang sự. Tuy nhiên, không phải việc nào bạn cũng có thể tái phạm được trong đám tang. Nếu bạn chưa biết về những điều đó, cùng Hoa tươi 9x điểm qua 7 điều cấm kỵ khi tổ chức đám ma mà ai cũng phải nằm lòng.

Những điều cấm kỵ khi tổ chức đám ma

Để hoàn thành các thủ tục tiễn người mất đúng cách, gia đình và người thân cần kiêng kỵ khi tổ chức đám tang trong 7 điều sau đây.Những điều cấm kỵ khi tổ chức đám ma

Không mặc trang phục sặc sỡ

Tốt hơn hết bạn nên mặc trang phục có màu đen hoặc màu trắng. Tuyệt đối không nên mặc những bộ cánh có màu sắc chói lọi và sặc sỡ quá mức. Điều này sẽ gây phản cảm cho người tham gia lễ tang, hay bị lời ra tiếng vào. Tại các nước phương Tây đa phần họ đều mặc đồng bộ trang phục có màu đen là chính. Vì màu sắc này khá u tối thể hiện niềm thương tiếc và sự kính mến dành cho người đã mất.

Không được nhìn lại khi hạ huyệt

Bước này dành riêng cho những thực hiện nghi thức chôn cất khi mất. Sau khi chính thức hạ huyệt xong xuôi; nên đi quanh mộ mới đắp 3 vòng. Đối với riêng gia đình người mất; khi về không được ngoáy đầu lại nhìn. Vì theo quan niệm của ông bà ta việc ngoáy đầu lại nhìn khiến người mất ra đi không yên và vương vấn nhiều.

Không được khiêng linh cữu nhanh

Linh cữu hay quan tài rất nặng nên sẽ có nhiều người nghĩ khiêng nhanh đỡ hơn. Tuy nhiên, đây là điều cấm kị nhất trong đám tang. Việc bạn khiêng nhanh linh cữu sẽ làm cho người mất không được nằm yên. Vấn đề này khá nhạy cảm về vấn đề tâm linh nên tuyệt đối không khiêng nhanh. Nên khiêng nhẹ nhàng và cẩn thận.

Không để chó hay mèo nhảy qua

Điều này được xem là đại kỵ. Việc bạn để cho chó hoặc mèo nhảy qua báo hiệu một sự việc xấu sắp xảy ra đến gia đình bạn. Ngoài ra, ở một cách nghĩ về tâm linh thì người ta nói rằng, nếu để chó mèo nhảy qua xác có thể biến thành quỷ nhập tràng. Bắt một người trong gia đình phải thế mạng.

Không được khóc khi khâm liệm

Không được khóc khi khâm liệm

Việc bạn khóc khi có người mất mặc dù là lẽ hiển nhiên nhưng nó cũng không tốt. Nước mắt của bạn nếu như lỡ rơi vào xác người mất có thể đem đến tai hoạ cho toàn bộ gia đình. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nó cũng là người mất không thể siêu thoát được vì còn nhiều luyến tiếc.

Không chọn quan tài làm bằng gỗ liễu

Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi. Theo quan niệm dân gian của ông ta từ xưa, quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu.

Không chọn ngày giờ địa điểm chôn cất đại kỵ

Không chọn ngày giờ địa điểm chôn cất đại kỵ

Kết hợp xem ngày, giờ và vị trí chôn cất là điều vô cùng quan trọng để tránh những rủi ro không đáng có. Mộ phần nếu tốt và hợp lí sẽ tạo phúc cho con cháu đời sau và ngược lại. Dưới đây là một số kiêng kỵ khi chọn vị trí chôn cất:

  • Không chọn nơi chôn cất có tảng đá lớn.
  • Nơi chôn cất có cát và nước chảy xiết.
  • Không chọn nơi kênh rạch hoặc vùng hoang vắng.
  • Không lập mộ phần trên núi.
  • Không lập bia mộ ở gần chùa chiền.
  • Không chôn gần nhà tù.
  • Không chôn nơi phong cảnh u sầu.
  • Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

Với những điều cấm kị trên, vậy phong tục đám tang ở nước ta gồm những gì?

Phong tục đám ma tại nước ta

Phong tục đám tang được gìn giữ và phát huy từ rất lâu đời sang nhiều thế hệ. Cho đến nay thì nó cũng có những thay đổi mới cho phù hợp với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nét truyền thống đa phần vẫn được giữ nguyên. Ở mỗi lễ tang các công đoạn được tổ chức theo một trình tự: báo tang, tố chức tang lễ, lập bàn thờ trước linh cữu, khâm liệm, nhập quan. Sau đó là lễ phát tang, lễ cúng cầu siêu, động quan, phúng viếng, lễ an táng.

Điều này thể hiện tình cảm và sự kính trọng lần cuối dành cho người mất trước khi rời đi sang thế giới bên kia. Vùng miền khác nhau, thì hình thức tang lễ cũng khác đi hoàn toàn. Tuy nhiên, các nghi thức này chỉ được thay đổi cho phù hợp chứ đa phần không thể bỏ qua. Phong tục đám ma của nước ta hiện nay cũng khá phổ biến theo hình thức tín ngưỡng trong các đạo giáo hội.

Bạn nên cân nhắc 7 điều cấm kỵ khi tổ chức tang lễ mà shop hoa tươi đề cập đến. Điều này giúp ích cho gia đình bạn tránh khỏi những vận hạn trong tang gia mà người mất cũng nhanh chóng siêu thoát. Ngoài ra, tại các lễ tang hiện nay tuy không phô trương nhưng cũng bố trí thêm nhiều vật dụng để hạn chế sự đau buồn quá mức. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến là hoa tang lễ. Tại Hoa tươi 9x luôn đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về sự lựa chọn hoa trong bất kì dịp nào.

0/5 (0 Reviews)

Cửa Hàng Hoa Tươi 9x

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ hoa tươi chuyên nghiệp và uy tín nhất, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0799.060.996 hoặc hòm thư: hoatuoii9x@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.